เราจะมีวิธียกของหนักอย่างไรให้อย่างปลอดภัย

by prawit
1.5K views
เรียนรู้-วิธีการยกของหนักอย่างปลอดภัย

เรียนรู้ วิธีการยกของหนักอย่างปลอดภัย!!

การยกของหนักด้วยตัวเองอาจดูน่าประทับใจ แต่อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บสาหัสและความเครียดได้ เว้นแต่จะทำได้อย่างปลอดภัย ก่อนที่จะยกสิ่งของ ให้ทดสอบน้ำหนักก่อนยกเสมอ อาจยกด้วยมือหรือต้องใช้อุปกรณ์ในการขน

หากต้องยกในระยะทางไกล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของวัตถุ หากคุณมีงานที่ต้องยกของหนักอย่างต่อเนื่องหรือคุณแค่ย้ายเฟอร์นิเจอร์ไปรอบๆ การฝึกเทคนิคที่ปลอดภัยสามารถช่วยแบ่งเบาภาระได้

Lifting Objects with Proper Form : การยกของด้วยรูปแบบที่เหมาะสม

1. ตรวจสอบว่างานเป็นของแข็งหรือมีของเหลว ของแข็งจะไม่เคลื่อนที่ขณะคุณเคลื่อนย้าย แต่น้ำหนักอาจเคลื่อนไปมาได้หากคุณถือภาชนะที่มีของเหลว และมองไม่เห็นจากภาชนะที่บรรจุ ให้เขย่าเล็กน้อยแล้วฟังว่ามีของเหลวอยู่ภายในหรือไม่ หากเป็นของเหลว อย่าเอียงวัตถุขณะถือ

 • ตรวจสอบวัตถุแข็งเพื่อดูว่ามีชิ้นส่วนไหนที่หลวมหรือเคลื่อนที่ก่อนยกขึ้น เพราะมันอาจหลุดออกหรือร่วงกระจายได้

2. ลองยกวัตถุขึ้นมา 1 มุมเพื่อให้ทราบน้ำหนักของสิ่งนั้น คุกเข่าลงบนพื้นใกล้กับวัตถุนั้นและจับมุมด้วยมือทั้งสองข้าง ลองยกวัตถุขึ้นโดยให้ 1 มุมลอยจากพื้นจนสุด เมื่อยกมุมขึ้น คุณสามารถสันนิษฐานได้ว่าน้ำหนักรวมของวัตถุนั้นคืออะไร และกำหนดว่าคุณสามารถยกขึ้นเองได้หรือไม่

 • หากคุณไม่สามารถยกมุมได้ด้วยตัวเอง อย่าพยายามยกทั้งชิ้นขึ้นมา
 • หากคุณกำลังพยายามยกของสูง เช่น ชั้นวางหนังสือ ให้พลิกไปทางด้านที่ยาวที่สุดก่อนเพื่อให้น้ำหนักบรรทุกง่ายขึ้น

3. ยืนหน้าวัตถุโดยให้เท้าแยกจากกันเท่าความกว้างของช่วงไหล่ ยืนห่างจากวัตถุประมาณ 1 ฟุต (30 ซม.) วางเท้าให้กว้างหรือกว้างกว่าความกว้างของไหล่เล็กน้อย วางเท้าข้างหนึ่งไว้ข้างหน้าอีกข้างเล็กน้อยเพื่อให้อยู่ด้านข้างของวัตถุที่คุณกำลังยก

 •  หากคุณกำลังยกสิ่งของที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เช่น โต๊ะ ให้ยืนบนด้านที่ยาวด้านใดด้านหนึ่งเพื่อให้กระจายน้ำหนักได้ง่าย
 • หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้ารัดรูปขณะพยายามยกของขึ้นจากพื้น

2.งอเข่าและให้หลังตรงในขณะที่ย่อตัวลง งอเข่าในขณะที่ค่อยๆ ย่อตัวลงไปที่พื้น เกร็งหน้าท้

4. งอเข่าและให้หลังตรงในขณะที่ย่อตัวลง งอเข่าในขณะที่ค่อยๆ ย่อตัวลงไปที่พื้น เกร็งหน้าท้องขณะย่อเพื่อช่วยให้ร่างกายตรงและพยุงหลังส่วนล่าง

 • งอเข่าตลอดการยกลิฟต์เสมอเพื่อช่วยรักษาศูนย์กลางการทรงตัว
 • หากวัตถุไม่ได้อยู่บนพื้น ให้ก้มลงให้มากที่สุดเพื่อให้มือจับสิ่งของได้ดีที่สุด

Tip : หากคุณมีประวัติทางการแพทย์ว่ามีปัญหาหรือปวดหลัง ให้ขอเพื่อนร่วมงานเพื่อช่วยยกสัมภาระ

5. หยิบของขึ้นกระจายน้ำหนักระหว่างมือของคุณอย่างสม่ำเสมอ หาที่จับที่แข็งแรงจับได้ง่าย ตั้งเป้าให้ถือวัตถุไว้ใกล้ก้นหรือจุดที่หนักที่สุด เพื่อให้คุณควบคุมน้ำหนักได้ง่าย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าจับที่แน่นหนาเพื่อไม่ให้วัตถุหลุดออกจากมือ

 • ตัวอย่างเช่น คว้าโต๊ะจากด้านที่ยาวที่สุดแล้วจับไว้บนโต๊ะ แยกความกว้างช่วงไหล่ของแขนออกเพื่อรองรับน้ำหนัก
 • หากวัตถุมีที่จับ ให้ใช้พวกมัน
 • สวมถุงมือทำงานหากต้องการจับวัตถุดีขึ้น
 • อย่าพยายามยกสิ่งของด้วยมือเดียว

6. หลังต้องตรงในขณะที่ยกของขึ้นด้วยขาของคุณ กอดวัตถุไว้แน่นกับหน้าอกขณะเหยียดขา รองรับน้ำหนักได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยใช้แรงขา อย่าโค้งหรืองอหลังขณะยกของ เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการปวดได้ ยกของขึ้นไปเรื่อยๆ จนกว่าจะอยู่ในท่ายืน

 •  หากคุณเริ่มยกของขึ้นแต่ไม่สามารถกลับมาอยู่ในท่ายืนได้ ให้วางลงและขอความช่วยเหลือ อย่าถือสิ่งของหากคุณลำบากที่จะยกมันขึ้น

3.หากคุณเริ่มยกของขึ้นแต่ไม่สามารถกลับมาอยู่ในท่ายืนได้ ให้วางลงและขอความช่วยเหลือ อย่

7. เดินช้าๆ ขณะขนย้ายสิ่งของ งอขาเล็กน้อยเพื่อรักษาสมดุล ทำตามขั้นตอนเล็กๆ น้อยๆ เพื่อไม่ให้สูญเสียการควบคุมวัตถุ มองไปข้างหน้าคุณแทนที่จะมองลงมาที่วัตถุ เมื่อคุณต้องการเลี้ยว ให้สับเท้าจนกว่าคุณจะหันไปทางที่ถูกต้อง

 • หลีกเลี่ยงการบิดตัวขณะยกของ
 • หากคุณต้องการเคลื่อนย้ายวัตถุระยะทางไกล ให้หยุดพักที่จุดกึ่งกลางเพื่อพักผ่อนและปรับการยกของคุณใหม่ วางวัตถุไว้ที่ระดับเอว เพื่อให้คุณหยิบขึ้นมาใหม่ได้อย่างง่ายดาย

8. งอเข่าเพื่อวางวัตถุลง เมื่อคุณไปถึงบริเวณที่คุณต้องการวางของ ให้หลังตรงและงอเข่าให้อยู่ในท่าย่อ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าด้านล่างของวัตถุสัมผัสกับพื้นก่อนปล่อยมือ

 • หากคุณกำลังยกและถือกล่อง ให้ตั้งไว้ที่ระดับเอว คุณจะได้ไม่ต้องก้มลงเมื่อเปิดกล่อง

9. ขอให้คนอื่นช่วยถือของถ้าคุณรู้สึกไม่พอดีกับน้ำหนัก หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณสามารถถือสิ่งของได้หรือไม่ หลังจากทดสอบน้ำหนักแล้ว อย่าพยายามยกขึ้นเอง ให้ขอให้ผู้ช่วย 2-3 คนนำสิ่งของติดตัวไปด้วยเพื่อกระจายน้ำหนักระหว่างคุณอย่างสม่ำเสมอ

 • หากไม่มีใครช่วยคุณ ให้ค้นหา hand dolly หรือเครื่องมือช่วย

Tip : หากวัตถุมีรูปร่างที่เกะกะจนจับไม่ได้ เช่น โซฟาตัวยาว อย่าพยายามยกของขึ้นเอง

4.หากวัตถุมีรูปร่างที่เกะกะจนจับไม่ได้ เช่น โซฟาตัวยาว อย่าพยายามยกของขึ้นเอง

Using Lifting Equipment at Work : การใช้อุปกรณ์ยกของในที่ทำงาน

1. ปฏิบัติตามนโยบายการยกของหนักที่งานกำหนดไว้ ตรวจสอบกับหัวหน้างานเพื่อดูว่ามีนโยบายสำหรับการขนส่งของหนักอย่างไร ในขณะที่อยู่ในที่ทำงาน ทบทวนกฎและนโยบายเพื่อไม่ให้เกิดผลเสียขึ้นกับใครก็ตามในขณะที่กำลังทำงาน

 • ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการเคลื่อนย้ายสิ่งของบนพื้นโรงงานและไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร ให้ถามคนอื่นว่าควรทำอย่างไรแทนที่จะยกขึ้นเอง
 • อย่าพยายามยกของบางอย่าง หากคุณไม่ได้รับการฝึกฝนการใช้อุปกรณ์อย่างเหมาะสม

2. ใช้รถเข็นได้หากต้องการเคลื่อนย้ายเครื่องใช้ขนาดใหญ่บนพื้นผิวเรียบ รัดวัตถุให้เข้าที่บนรถเข็นเพื่อไม่ให้หลุดออก พลิกรถเข็นไปข้างหลังเพื่อยกของขึ้น ม้วนวัตถุไปยังพื้นที่ที่คุณต้องการวางลงแล้วดึงด้านล่างออก

 • ขอความช่วยเหลือหากคุณไม่สามารถพลิกวัตถุกลับด้วยตัวเอง
 • สามารถเช่า/ซื้อ รถเข็นได้จากร้านฮาร์ดแวร์ส่วนใหญ่

3. ยกของหนักด้วยสายรัดไหล่ถ้าคุณอยู่กับคู่หู สายรัดที่สวมใส่โดยคน 2 คนเพื่อให้สามารถบรรทุกของหนักระหว่างกันได้ สวมสายรัดไว้เหนือศีรษะเพื่อให้มีเครื่องหมาย X อยู่ตรงกลางหลัง และเพื่อให้ตัวล็อคโลหะอยู่ที่ระดับเอว ให้บุคคลหนึ่งยืนอยู่ในแต่ละด้านของวัตถุวางสายยกไว้ข้างใต้ จับแต่ละด้านของวัตถุแล้วยกขาขึ้นพร้อมกัน

 • สายรัดไหล่สามารถซื้อได้ทางออนไลน์
 • สายรัดไหล่ทำงานได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่และเทอะทะ เช่น ตู้หนังสือหรือโต๊ะทำงาน

Tip : ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแต่ละคนจับวัตถุอย่างแน่นหนาเพื่อไม่ให้สายรัดหลุดออกจากไหล่สำหรับวัตถุขนาดใหญ่โดยเฉพาะ เช่น สปริงบ็อกซ์หรือตู้ขนาดใหญ่ ให้มีคนช่วยพยุงตรงกลางไว้

4. ใช้รถยกหรือแม่แรงหากคุณยกพาเลท คลังสินค้าหรือธุรกิจจำนวนมากที่ต้องใช้การยกของหนักมีรถยกหรือแม่แรงพาเลทเพื่อขนส่งของที่หนักกว่า จัดแนวร่องของรถยกหรือแม่แรงพาเลทของคุณให้ตรงกับช่องด้านข้างของพาเลท ดึงคันโยกบนรถยกที่ยกของขึ้น หรือเหวี่ยงลงบนที่จับของแม่แรงพาเลทแบบแมนนวลเพื่อยกของขึ้น

 • ตรวจสอบว่าบริษัทหรือพื้นที่ของคุณมีใบอนุญาตขับรถโฟล์คลิฟท์หรือไม่
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้กระจายน้ำหนักอย่างสม่ำเสมอบนพาเลท เพื่อไม่ให้สิ่งใดหล่นลงมาหรือพลิกคว่ำ

Tips : สวมรองเท้าที่มีการยึดเกาะแน่นบนพื้น เช่น รองเท้าบูทหรือรองเท้าเทนนิส

หากสนใจ “อบรม จป. บริหาร” สามารถดูรายละเอียดได้ทางเวปไซต์ jorporthai สอนเทคนิคมากมายให้ จป. บริหาร มีความรู้และขั้นตอนการจัดการความปลอดภัยต่างๆเมื่อเรียนจบแล้วท่านจะได้รับวุฒิบัตรอย่างเป็นทางการ หลักสูตร จป. บริหาร เรียน 2 วัน 12 ชั่วโมง สามารถเรียนออนไลน์ที่ไหนก็ได้ อีกทั้งยังมีความสะดวก สบายไม่ต้องเสียค่าเดินทางอีกด้วย

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

logo จปไทย - master

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by Jorporthai