รู้จักกับ สัญลักษณ์ความปลอดภัย เฉพาะทาง ที่คุณอาจจะไม่รู้จัก

by prawit
154 views
1.รู้จักกับ สัญลักษณ์ความปลอดภัย เฉพาะทาง ที่คุณอาจจะไม่รู้จัก

ในปี 2024 นี้ สัญลักษณ์ความปลอดภัยเรียกได้ว่ามีเยอะมากๆ ซึ่งหลายๆ คนก็น่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว ดังนั้น ในวันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ สัญลักษณ์ความปลอดภัยเฉพาะทาง ที่คุณอาจจะไม่เคยเห็นในการทำงานทั่วๆ ไป

สัญลักษณ์ความปลอดภัย : Radiation Area

สัญลักษณ์ความปลอดภัยนี้มักแสดงเป็นภาคที่มีคลื่นแผ่รังสี เตือนถึงบริเวณที่มีรังสีไอออไนซ์ปรากฏอยู่ พบได้บ่อยในโรงงานนิวเคลียร์และห้องรังสีทางการแพทย์ ซึ่งมักจะไม่ได้พบได้บ่อยนักในสภาพแวดล้อมแบบทั่วไป

สัญลักษณ์ความปลอดภัย : Chemical Weapon

ใช้เพื่อบ่งชี้ว่ามีอาวุธเคมีหรือมีความเสี่ยงต่อการโจมตีด้วยสารเคมี สัญลักษณ์นี้มีลักษณะเป็นรูปพัดเป็นรูปวงกลมสามวงซ้อนกัน เป็นข้อกำหนดเฉพาะสำหรับสภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับการจัดการวัสดุอันตรายและการทหาร

สัญลักษณ์ความปลอดภัย : Explosive Atmosphere

สัญลักษณ์นี้เตือนถึงบริเวณที่ส่วนผสมของอากาศและสารไวไฟในรูปของก๊าซไอหมอกหรือฝุ่นอาจทำให้เกิดการระเบิดได้หากถูกจุดติดไฟจำเป็นอย่างยิ่งต่อความปลอดภัยในอุตสาหกรรมเหมืองแร่น้ำมันและก๊าซและกระบวนการผลิตบางอย่าง

2.สัญลักษณ์นี้บ่งบอกถึงสนามแม่เหล็กแรงสูง

สัญลักษณ์ความปลอดภัย : Magnetic Field

สัญลักษณ์นี้บ่งบอกถึงสนามแม่เหล็กแรงสูง สัญลักษณ์นี้จำเป็นสำหรับเครื่อง MRI (Magnetic Resonance Imaging) หรือในพื้นที่อุตสาหกรรมที่ใช้แม่เหล็กไฟฟ้าขนาดใหญ่ สัญลักษณ์นี้เตือนถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับบุคคลที่มีเครื่องกระตุ้นหัวใจหรือการปลูกถ่ายโลหะ และอาจส่งผลต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

สัญลักษณ์ความปลอดภัย : Low Temperature/Cryogenic Hazard

สัญลักษณ์นี้แสดงถึงอุณหภูมิที่ต่ำมาก ใช้ในสภาพแวดล้อมที่มีการเก็บหรือใช้วัสดุแช่แข็งเช่นไนโตรเจนเหลวหรือฮีเลียมเหลว โดยจะเตือนถึงอันตรายต่างๆ เช่น ความเย็นที่อาจจะเป็นอันตรายได้หรือความเย็นจัดเมื่อสัมผัสกับสารเหล่านี้ พบได้ทั่วไปในศูนย์วิจัยทางวิทยาศาสตร์และการใช้งานทางอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแช่แข็ง

สัญลักษณ์ความปลอดภัย : Biohazard Symbol

แม้ว่าสัญลักษณ์ความปลอดภัยอันตรายทางชีวภาพจะเป็นที่รู้จักในสภาพแวดล้อมทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์ แต่สัญลักษณ์อันตรายทางชีวภาพอาจไม่คุ้นเคยกับคนทั่วไปมากนัก โดยสัญลักษณ์นี้ หมายถึง การมีอยู่ของสารชีวภาพที่เป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพของมนุษย์หรือสิ่งแวดล้อม เช่น ของเสียทางการแพทย์หรือสารติดเชื้อ

สัญลักษณ์ความปลอดภัย : MR Unsafe

สัญลักษณ์ MR Unsafe ใช้ในทางการแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมที่มีอุปกรณ์สร้างภาพด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) บ่งชี้ว่าสิ่งของนั้นเป็นอันตรายในสภาพแวดล้อมของ MRI เนื่องจากคุณสมบัติของแม่เหล็กที่อาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายของมนุษย์ในระยะยาว สัญลักษณ์นี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความปลอดภัยของผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ แต่คนทั่วไปอาจจะไม่คุ้นเคยมากนัก

สัญลักษณ์ความปลอดภัย : Non-Potable Water

แม้ว่าป้ายบ่งชี้น้ำดื่ม (ดื่มได้) จะเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย แต่สัญลักษณ์น้ำดื่มที่ไม่สามารถดื่มได้ซึ่งเตือนว่าน้ำไม่ปลอดภัยสำหรับการดื่มนั้นอาจไม่เป็นที่รู้จักในระดับสากล การป้องกันการเจ็บป่วยในพื้นที่ที่ไม่สามารถรับประกันคุณภาพน้ำเป็นสิ่งสำคัญ

3. สัญลักษณ์ความปลอดภัย Laser Hazard ใช้ในสภาพแวดล้อมที่มีการทำงานของเลเซอร์

สัญลักษณ์ความปลอดภัย : Laser Hazard

ใช้ในสภาพแวดล้อมที่มีการทำงานของเลเซอร์ เช่น สิ่งอำนวยความสะดวกการรักษาทางการแพทย์การผลิตหรือห้องปฏิบัติการวิจัย สัญลักษณ์อันตรายจากเลเซอร์จะเตือนถึงความเสี่ยงของการสัมผัสกับลำแสงเลเซอร์ที่ทรงพลังสัญลักษณ์นี้มีความสำคัญต่อการปกป้องดวงตาและผิวหนัง

สัญลักษณ์ความปลอดภัย : Cryogenic Hazard

สัญลักษณ์นี้แสดงถึงวัสดุที่มีอุณหภูมิต่ำมาก เช่น ไนโตรเจนเหลวหรือฮีเลียม ซึ่งอาจทำให้เกิดแผลไหม้จากความเย็นอย่างรุนแรงหรือเกิดความเสียหายต่อวัสดุเมื่อสัมผัสสัญลักษณ์อันตรายจากการแช่แข็งเป็นสิ่งจำเป็นในการวิจัยและสภาพแวดล้อมทางอุตสาหกรรม

สรุป

สัญลักษณ์ความปลอดภัยเหล่านี้แม้ว่าจะไม่ได้พบได้บ่อยนักในสภาพแวดล้อมการทำงานทั่วๆ ไป แต่การทำความเข้าใจถึงสัญลักษณ์เหล่านี้ไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มพูนความรู้ในตัวเท่านั้น แต่ยังอาจจะมีประโยชน์สำหรับสายงานที่ต้องการเติบโตในระดับสากล หรือใครที่อยากทำงานในต่างประเทศ สายงานเฉพาะทางต่างๆ ก็มีโอกาสที่จะได้เจอสัญลักษณ์เหล่านี้อย่างแน่นอน

logo จปไทย - master

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by Jorporthai